E. Read the newsletter. Circle T for true and F for false.
(Đọc bản tin. Khoanh tròn vào chữ T cho câu đúng và F cho câu sai.)
| 1. There were no female rulers in Việt Nam before the year of 40 A.D. | T | F |
| 2. There are more educated Vietnamese women today than in the Trưng sisters’ time. | T | F |
| 3. The Nữ Giới Chung was the first newspaper in Việt Nam. | T | F |
| 4. Điềm Phùng Thị worked as a dentist before she became a sculptor. | T | F |
| 5. Điềm Phùng Thị’s contributions were internationally recognized. | T | F |
| 1. T | 2. T | 3. F | 4. T | 5. T |
1. T
There were no female rulers in Việt Nam before the year of 40 A.D.
(Không có nhà cầm quyền là phụ nữ nào ở Việt Nam trước năm 40 sau công nguyên.)
Thông tin: Known in Vietnamese as “Hai Bà Trưng”, the Trưng sisters successfully led their people to fight against invaders in 40 A.D.
As the first female rulers, the Trưng sisters have become examples of the patriotic Vietnamese women.
(Trong tiếng Việt được gọi là “Hai Bà Trưng”, hai chị em bà Trưng đã lãnh đạo nhân dân chống giặc ngoại xâm thành công vào năm 40 sau Công nguyên. Sau chiến thắng, họ đã trị vì đất nước trong ba năm.
Với tư cách là những người cầm quyền là nữ giới đầu tiên, chị em bà Trưng đã trở thành tấm gương của những người phụ nữ Việt Nam yêu nước.)
2. T
There are more educated Vietnamese women today than in the Trưng sisters’ time.
(Phụ nữ Việt Nam ngày nay có trình độ học vấn cao hơn thời Hai Bà Trưng.)
Thông tin: This is significant because Vietnamese women had little access to education and politics at the time.
(Điều này rất có ý nghĩa vì phụ nữ Việt Nam ít được tiếp cận với giáo dục và chính trị vào thời điểm đó.)
3. F
The Nữ Giới Chung was the first newspaper in Việt Nam.
(“Nữ Giới Chung” là tờ báo đầu tiên ở Việt Nam.)
Thông tin: She worked as a teacher before becoming the editor-in-chief of the Nữ Giới Chung, the first women’s newspaper in Sài Gòn, in 1918.
(Bà làm giáo viên trước khi trở thành Tổng biên tập tờ Nữ Giới Chung, tờ báo phụ nữ đầu tiên ở Sài Gòn, vào năm 1918.)
4. T
Điềm Phùng Thị worked as a dentist before she became a sculptor.
(Điềm Phùng Thị làm nha sĩ trước khi trở thành nhà điêu khắc.)
Thông tin: When working as a dentist, she fell in love with sculpture and started practicing it.
(Khi làm nha sĩ, bà đã yêu thích điêu khắc và bắt đầu thực hành nó.)
5. T
Điềm Phùng Thị’s contributions were internationally recognized.
(Những đóng góp của Điềm Phùng Thị đã được quốc tế công nhận.)
Thông tin: She became the first female Vietnamese member of the European Academy of Arts and Sciences in 1992 and her name was registered in the Larousse Dictionary of Painters.
(Bà trở thành nữ thành viên Việt Nam đầu tiên của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Châu Âu vào năm 1992 và tên của bà đã được ghi tên trong Từ điển các họa sĩ Larousse.)










Danh sách bình luận