Phân tích cách thức giúp Sơ-lốc Hôm đi đến kết luận về người có hành động gian dối trước khi kì thi diễn ra (loại trừ giả thiết, xem xét hiện trường, tìm kiếm bằng chứng). Qua đó, nhận xét về tài năng phá án của vị thám tử.
Đọc kĩ cả văn bản để phân tích cách thức
Cách 1
+ Dấu vết đầu tiên hung thủ để lại đó chính là vài mảnh vỏ bút chì, một đầu chì gãy, vết rách dài 3inch, một mẩu bột đen và Hôm nhận ra một dấu vết quan trọng là hung thủ đã ngủ trong phòng của thầy.
+ Hôm đã kiểm tra kỹ càng cửa sổ phòng thầy Xôm, để ước lượng chiều cao của hung thủ, người đó phải cao tầm Hôm hoặc hơn thì mới có thể lẻn vào. Và trong ba sinh viên thì Ghi-crit là vận động viên nhảy xa nên đây là kẻ tình nghi đầu tiên của Hôm.
+ Dấu vết quan trọng thủ phạm để lại đó là mẩu bột đen nhỏ như mùn cưa. Ghi- crit là vận động viên ở ngoài sân vận động, đôi giày cậu ta đeo là gìay đinh. Khi vân động ở đó, đất sẽ bám vào đinh giày và khi bỏ trốn thủ phạm đã làm mẩu đất rã ra, rơi xuống phòng ngủ và bàn làm việc của thầy.
+ Vì thời gian phá án gấp rút nên ông đã lập ra một tòa án nhỏ để thủ phạm phải khiếp sợ. Hôm đã nghi ngờ kẻ tình nghi đó là ngã người hầu Be-ni- xto.
=> Với những suy nghĩ cùng với lời nói sắc bén, hùng hồn của Hôm đã khiến cho người hầu ấp úng khai ra sự việc. Và cuối cùng bằng những chứng cứ thu thập được, dấu vết hung thủ để lại và lời lẽ lập luận của mình, Sơ- lốc Hôm đã tìm ra được hung thủ là Ghi- crit.
Cách 2Cách thức giúp Sơ-lốc Hôm đi đến kết luận về người có hành động gian dối trước khi kì thi diễn ra:
- Ông đi đến tiệm văn phòng phẩm rồi tìm cái bút có vỏ giống mảnh vỏ bút chì ở hiện trường nhưng không tìm được.
- Ông đã dậy từ 6 giờ sáng, đi bộ suốt hai giờ và mang về một mẫu đất sét hình chóp màu đen. Mẫu đất thứ ba được lấy chính từ nơi có hai mẫu đầu tiên.

Các bài tập cùng chuyên đề
Bài 1 :
Em hiểu gì về công việc của một thám tử?
Bài 2 :
Nêu tên một nhân vật thám tử trong tác phẩm văn học hoặc bộ phim mà em biết. Chia sẻ ngắn gọn cảm nhận của em về nhân vật đó.
Bài 3 :
Vụ việc mà thầy Xôm muốn Sơ-lốc Hôm giúp đỡ.
Bài 4 :
Thầy Xôm nghi ngờ sinh viên nào đã chép trộm đề thi?
Bài 5 :
Oát-xơn nghi ngờ ai là thủ phạm chép trộm đề thi?
Bài 6 :
Những ai liên quan đến vụ việc chép trộm đề thi?
Bài 7 :
Lúc này, Sơ-lốc Hôm đã biết thủ phạm chép trộm đề thi chưa?
Bài 8 :
Suy luận của Sơ-lốc Hôm về thủ phạm chép trộm đề thi
Bài 9 :
Những người có liên quan đến vụ việc chép trộm đề thi có đúng như dự đoán của em không?
Bài 10 :
Tóm tắt chuỗi sự kiện của tác phẩm theo trật tự: vụ việc gây lo lắng, hoảng hốt - hành trình phá án của người điều tra - công bố sự thật.
Bài 11 :
Vụ án xảy ra ở đâu? Những dấu vết quan trọng nào đã được Sơ-lốc Hôm phát hiện trong không gian đó?
Bài 12 :
Chỉ ra các chi tiết cho thấy áp lực về thời gian của cuộc điều tra. Việc tạo ra áp lực về thời gian điều tra như vậy có tác dụng gì?
Bài 13 :
Để tạo nên sự hấp dẫn của truyện trinh thám, nhà văn thường đánh lạc hướng suy luận của người đọc để cuối cùng, chân tướng sự việc lộ diện bất ngờ. Đặc điểm này được thể hiện như thế nào trong truyện Ba chàng sinh viên?
Bài 14 :
Việc nhà văn để cho Oát-xơn bạn thân của Sơ-lốc Hôm vào vai người kể chuyện ngôi thứ nhất có tác dụng gì?
Bài 15 :
Em rút ra bài học gì từ câu chuyện được kể trong tác phẩm?
Bài 16 :
Viết đoạn văn (khoảng 7-9 câu) trình bày suy nghĩ của em về nhân vật Be-ni-xtơ hoặc Ghi-crít trong truyện Ba chàng sinh viên.
Bài 17 :
Cô-nan Đoi-lơ nổi tiếng với tiểu thuyết trinh thám nào?
Sơ-lốc Hôm
Thám tử lừng danh Cô-nan
Mật mã Da Vinci
Sự im lặng của bầy cừu
Bài 18 :
Đâu là sáng tác của Cô-nan Đoi-lơ?
Sự im lặng của bầy cừu
Thám tử lừng danh Cô-nan
Dấu bộ tứ
Mật mã Da Vinci
Bài 19 :
Tiểu thuyết trinh thám Sơ-lốc Hôm được xem là?
Tiểu thuyết trinh thám dở nhất mọi thời đại
Tiểu thuyết trinh thám hay nhất mọi thời đại
Tiểu thuyết trnh thám bán chạy nhất mọi thời đại
Sáng kiến lớn trong lĩnh vực tiểu thuyết trinh thám
Bài 20 :
Nhà văn Cô-nan Đoi-lơ là nhà văn người nước nào?
Nga
Mỹ
Xcốt-len
Pháp
Bài 21 :
Đâu là năm sinh, năm mất của Cô-nan Đoi-lơ?
1859 - 1920
1859 - 1930
1850 - 1920
1850 - 1930
Bài 22 :
Cô-nan Đoi-lơ được gửi tới trường dự bị Dòng Tên Cơ đốc giáo ST Marys Hall, Stonyhurts năm bao nhiêu tuổi?
7 tuổi
8 tuổi
9 tuổi
10 tuổi
Bài 23 :
Cô-nan Đoi-lơ rời trường và chối bỏ Thiên chúa giáo để trở thành một người theo thuyết bất khả thi năm bao nhiêu?
1875
1876
1876
1879
Bài 24 :
Cô-nan Đoi-lơ học ngành y tại Đại học Edinburgh trong giai đoạn nào?
1875 - 1880
1876 - 1881
1877 - 1882
1878 - 1883
Bài 25 :
Cô-nan Đoi-lơ lập phòng khám tại Plymouth năm bao nhiêu?
1882
1883
1884
1885
Bài 26 :
Cô-nan Đoi-lơ hoàn thành luận án tiến sĩ về Tabes Dorsalis năm bao nhiêu?
1882
1883
1884
1885
Bài 27 :
Cô-nan Đoi-lơ bắt đầu viết truyện khi nào?
Khi ông học tại trường Đại học
Từ khi còn nhỏ
Khi phòng khám không có khách
Tất cả đáp án trên
Bài 28 :
Cô-nan Đoi-lơ cưới bà Lu-i-sa Hau-kin (Louisa Hawkins) năm bao nhiêu?
1882
1883
1884
1885
Bài 29 :
Sau khi bà Lu-i-sa Hau-kin mất, Cô-nan Đoi-lơ cưới người vợ thứ hai (Jean Leckie) năm bao nhiêu?
1906
1907
1908
1909
Bài 30 :
Cô-nan Đoi-lơ sáng tác những thể loại nào?
Tiểu thuyết lịch sử
Truyện khoa học viễn tưởng
Truyện ngắn, kịch
Tất cả đáp án trên