4. Listen to Jane talking to her friend about growing cities. Which of the aspects of growing cities (1-6) in Exercise 1 does she mention? Write in your notebook.
(Lắng nghe Jane nói với bạn cô ấy về những thành phố đang phát triển. Những khía cạnh nào của những thành phố đang phát triển (1-6) trong bài tập 1 mà cô ấy nhắc đến. Viết trong vở của bạn.)
Bài nghe:
(P = Peter; J = Jane)
P: Hey Jane, what are you doing?
J: Hi Peter, I'm writing an essay about the current problems of growing cities.
P: Really? Like what?
J: Well, there are many different issues to consider. Growing populations can result in there being too many people in one place, which makes life difficult for residents.
P: That's true, and they all need somewhere to live too.
J: Exactly, that leads to another issue. Due to urbanization, cities construct huge blocks of flats to provide housing for growing populations. However, they often do these outside central areas, so the quality of life is lower because residents don't have good transit links or public services nearby.
P: I know what you mean.
J: That's not all. In poor regions of the world, large cities have become overpopulated, and there is no clear plan to develop them. As a result, these growing cities create areas of poverty, and people end up living in terrible conditions without proper homes there. This can be a problem with megacities, as they are extremely difficult to manage.
P: Seriously? I didn't think of that. I've always thought of growing cities as a good thing.
J: They can be a good thing, in my opinion, but we need to ensure that residents have a good quality of life.
P: I completely agree.
Tạm dịch:
P: Này Jane, cậu đang làm gì thế?
J: Chào Peter, mình đang viết một bài luận về những vấn đề hiện tại của các thành phố đang phát triển.
P: Thật không? Kiểu như thế nào?
J: Chà, cũng có nhiều vấn đề khác nhau phải cân nhắc đó. Việc dân số đang tăng lên dẫn đến kết quả là có quá nhiều người ở trong cùng một chỗ, điều này khiến cuộc sống của dân cư khó khăn hơn.
P: Đúng thế, và tất cả họ đều cần một nơi để sống nữa.
J: Chính xác, và điều đó cũng dẫn đến những vấn đề khác nữa. Vì sự đô thị hoá, các thành phố thi công những toà chung cư lớn để cung cấp nhà ở cho dân số tăng. Tuy nhiên, họ thường thi công những công trình này bên ngoài khu vực trung tâm nên chất lượng cuộc sống sẽ thấp hơn vì dân cư không có đủ mạng lưới giao thông và dịch vụ công tốt gần đó.
P: Tôi hiểu ý cậu rồi.
J: Nhưng mà đó vẫn chưa phải là tất cả. Ở những vùng nghèo trên thế giới, nên dân số của những thành phố lớn sẽ trở nên quá tải, và không có kế hoạch rõ ràng để phát triển chúng. Kết quả là, những thành phố đang phát triển tạo ra những khu vực nghèo đói, và mọi người rốt cuộc phải sống trong những điều kiện tệ hại mà không có nhà ở phù hợp ở đó. Cái này có thể là một vấn đề với các siêu đô thị, vì chúng quá khó khăn để quản lý.
J: Nghiêm túc chứ? Mình chưa đến nghĩ đến điều đó
. Mình luôn nghĩ là những thành phố đang phát triển là một điều tốt.
J: Theo mình chúng có thể là một điều tốt, nhưng chúng ta cần đảm bảo rằng dân cư có một chất lượng cuộc sống tốt.
P: Mình hoàn toàn đồng ý.
The aspects of growing cities (1-6) in Exercise 1 she mentions are:
( Những khía cạnh nào của những thành phố đang phát triển (1-6) trong bài tập 1 mà cô ấy nhắc đến là:)
- overpopulation (Quá tải dân số)
Thông tin: Growing populations can result in there being too many people in one place, which makes life difficult for residents.
Việc dân số đang tăng lên dẫn đến kết quả là có quá nhiều người ở trong cùng một chỗ, điều này khiến cuộc sống của dân cư khó khăn hơn.
- high-rise buildings (Những toà nhà cao tầng)
Thông tin: Due to urbanization, cities construct huge blocks of flats to provide housing for growing populations. However, they often do these outside central areas, so the quality of life is lower because residents don't have good transit links or public services nearby.
(Vì sự đô thị hoá, các thành phố thi công những toà chung cư lớn để cung cấp nhà ở cho dân số tăng. Tuy nhiên, họ thường thi công những công trình này bên ngoài khu vực trung tâm nên chất lượng cuộc sống sẽ thấp hơn vì dân cư không có đủ mạng lưới giao thông và dịch vụ công tốt gần đó.)
- slum (khu ổ chuột)
Thông tin: As a result, these growing cities create areas of poverty, and people end up living in terrible conditions without proper homes there. This can be a problem with megacities, as they are extremely difficult to manage.
(Kết quả là, những thành phố đang phát triển tạo ra những khu vực nghèo đói, và mọi người rốt cuộc phải sống trong những điều kiện tệ hại mà không có nhà ở phù hợp ở đó. Cái này có thể là một vấn đề với các siêu đô thị, vì chúng quá khó khăn để quản lý.)









Danh sách bình luận